จุดขายน่าสนใจของนิยายสืบสวน

หากพูดถึงนิยายสืบสวนแล้วเชื่อได้ว่าต้องมีแฟนคลับจำนวนมากที่ชื่นชอบนิยายประเภทนี้ ยิ่งเป็นผลงานของนักเขียนที่ตัวเองชื่นชอบด้วยแล้วรับรองเลยว่าไม่มีพลาด ซึ่งสำหรับความน่าสนใจของนิยายสืบสวนที่คนหลายคนส่วนมากชื่นชอบนั้นก็มีหลายปัจจัยโดยเฉพาะส่วนของเนื้อเรื่องที่ชักชวนให้ติดตาม ไม่ว่าจะเป็นการเฉลยปมปัญหาไปที่ละส่วน การเปิดเผยเรื่องราวของตัวละครไปอย่างช้า ๆ หรือการใส่องค์ประกอบอื่น ๆ อย่างความเชื่อหรือสัญลักษณ์ ซึ่งเนื้อหายิ่งน่าสนใจก็ยิ่งน่าติดตามเรียกว่าถ้าหากมีใครมาสปอยเนื้อเรื่องก่อนเปิดอ่านละก็มีเคืองแน่นอน และสำหรับในบทความนี้เราจะพูดถึงจุดขายที่น่าสนใจของนิยายสืบสวนที่มักจะถูกเอามาใส่ไว้ในงานเขียนดังนี้

1.         ฉากเปิดสุดปังและการดำเนินเรื่องที่ค่อย ๆ คลี่คลายปม

                        ในส่วนของเนื้อเรื่องนับว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับนิยายในทุกแนว ซึ่งสำหรับนิยายแนวสืบสวนจะเห็นไว้ว่ามักจะเริ่มต้นเรื่องด้วยปัญหาของเรื่องราวที่มีความคลุมเครือและค่อย ๆ คลี่คลายไปจนถึงตอนจบซึ่งจะต้องคลี่คลายให้หมดทุกปม และในส่วนเนื้อเรื่องผู้เขียนจะต้องมีความชัดเจนในทุก ๆ รายละเอียดซึ่งยิ่งมีความน่าสนใจก็ยิ่งทำให้น่าติดตาม

2.           คาแรคเตอร์ตัวละคร

                        สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการดำเนินเรื่องหากไม่มีตัวละคร ซึ่งตัวละครในนิยายแนวสืบสวนนั้นมักจะถูกออกแบบมาให้มีคาแรคเตอร์ และกำหนดบทบาทที่ชัดเจน และอาจเพิ่มความน่าสนใจด้วยการใส่มิติของตัวละคร เช่น ภูมิหลังประวัติ หรือเหตุผลในการกระทำต่าง ๆ ของตัวละครเพื่อความสมจริงของตัวละคร ซึ่งการดำเนินเรื่องของตัวละครก็ต้องมีการกำหนดให้ชัดเจนด้วยเช่นกัน

3.         สัญลักษณ์และความเชื่อ

                        เชื่อผู้อ่านนิยายแนวสืบสวนหลาย ๆ คนคงเคยเจอเกี่ยวกับสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในนิยายซึ่งมักจะแทรกอยู่ในตัวละคร สถานที่หรือเรื่องราวของเนื้อเรื่อง เช่น  ดายอิ้งแมสเสจของผู้ตายที่วาดเป็นสัญลักษณ์หรือการใส่ความเชื่อต่าง ๆ ลงในตัวละคร ซึ่งการใส่สัญลักษณ์เหล่านี้จะทำให้เนื้อเรื่องมีความน่านใจและเป็นเอกลักษณ์

4.         หักมุมเพื่อสร้างความประหลาดใจให้คนอ่าน

                        เป็นเทคนิคมักจะถูกนำมาใช้บ่อย ๆ สำหรับนิยายแนวสืบสวนเพราะเป็นเทคนิคที่จะสร้างความประหลาดใจให้กับคนอ่านเนื่องจากทำให้คนอ่านเห็นว่าการคลี่คลายปมในตอนสุดท้ายนั้นแตกต่างจากที่ตัวเองคิดไว้ในตอนแรก ซึ่งการหักมุมนี้มักจะปรากฏในช่วงตอนใกล้ ๆ ท้ายเรื่องไปตลอดจนจบ

                        จากเนื้อหาข้างบนเป็นเทคนิคคร่าว ๆ ที่เป็นที่นิยมสำหรับการเขียนนิยายแนวสืบสวน ซึ่งอาจเป็นประโยชน์สำหรับนักเขียนที่สนใจการเขียนนิยายแนวสืบสวน หากคุณเองก็เริ่มที่จะสนใจการเขียนนิยายเราขอแนะนำ’กวีบุ๊ค’ แพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับสร้างสรรค์งานเขียนที่ให้คุณสามารถสร้างสรรค์งานเขียนได้ตามจินตนาการไม่ว่าจะเป็นนิยายสืบสวน นิยายแปล วรรณกรรม รวมไปถึงนิยายแฟนฟิคชั่นต่าง ๆ เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ผลงานของนักเขียนมือใหม่ เราพร้อมเป็นพื้นที่ของก้าวแรกสู่การเป็นนักเขียนมืออาชีพและพร้อมผลักดันให้งานเขียนของคุณเป็นที่รู้จักด้วยผู้ใช้งานในแพลตฟอร์มที่มากกว่า 3 แสนคน  

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *