อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จับมือสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่-ผู้ประกอบการ จัดงาน “60 ปี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกไทย มรดกโลก”

หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จับมือ นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ และผู้ประกอบการเขาใหญ่ จัดงาน “60 ปี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกไทย มรดกโลก”

เนื่องในปี 2565 จะเป็นปีที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ครบรอบ 60 ปี  การท่องเที่ยวเขาใหญ่ร่วมกับ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่รวมทั้งผู้ประกอบการเตรียมจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ในระหว่างวันที่  22 – 23 มกราคม 2565 โดย “นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และนางสาวพันชนะ วัฒนเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดงานในครั้งนี้

นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กล่าวว่า “เขาใหญ่จัดตั้งในปี 2505 ปีหน้า 2565 เขาใหญ่จะครบ 60 ปี ทุกปีในวันที่  26 มกราคม   เป็นวันที่ไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่อยู่แล้ว ซึ่งปีที่ผ่านมาเราติดปัญหาเรื่องโควิด เราจัดงานไม่ได้

สำหรับปีหน้าตั้งใจว่าจะเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่ง ซึ่งการจัดงานไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ ประชาชนทั่วไปที่นับถือเจ้าพ่อเขาใหญ่จะทราบดีอยู่แล้ว ตนจึงกำหนดวันที่ 22 – 23 มกราคม 2565 เพื่อจะได้จัดงานอย่างยิ่งใหญ่ให้สมกับการครบรอบ 60 ปี โดยใช้ชื่องานว่า “60 ปี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกไทย มรดกโลก”

ในวันนั้นจะไม่ใช้งบประมาณแผ่นดินแม้แต่บาทเดียว 1 ปีที่ผ่านมา ตนมีคอนเน็คชั่น กับผู้ประกอบการ เครือข่ายพี่น้องที่ทำธุรกิจการงานที่อยู่ที่นี่ เราจึงจะจัดงานขึ้นด้วยกัน 2 วัน โดยรูปแบบการจัดงานจะใช้สถานที่ที่มีอยู่แล้ว

คอนเซ็ปต์งาน เป็นเรื่องของเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ มีทั้งหมด 4 เวที

เวทีที่1เป็นเรื่องเกี่ยวกับ การดูแลปกป้องพื้นที่ ที่ทาบทามไว้ก็มี อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติและอีกหลายท่าน

เวทีที่ 2 เป็นเวทีเรื่องเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อยากเห็นธุรกิจการค้าเขาใหญ่อย่างไรบ้าง จะมีสมาคมการท่องเที่ยวธุรกิจการค้าทั้งหมดของเขาใหญ่เข้ามาร่วมด้วย

เวทีที่ 3 เป็นเรื่องของเครือข่ายต่างๆ ด้านการอนุรักษ์

เวทีที่ 4 เป็นเวทีที่เป็นเวที หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จากอดีตถึงปัจจุบันเป็นยังไงบ้าง แล้วก็จะมีดนตรีที่เล่นสลับ  อาจจะมีเวทีดาราขึ้นอีก 1 เวที ในวันนั้นจะมีชมรมเครือข่ายที่ทำงานด้านการอนุรักษ์เขาใหญ่ตลอด 60 ปีที่ผ่านมา กลุ่มไม้ขีดไฟ กลุ่มเครือข่ายต่างๆ ฯลฯ เท่าที่พูดมาเนี่ยแทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย 

การจัดงานจะจัดตั้งแต่ 9 โมงจนถึง 6 โมงเย็น ทางเราจะมีการดูผ่านไลฟ์สดในเพจเขาใหญ่ซึ่งมีคนติดตามประมาณแสนกว่าคน สิ่งที่จะฝากเนื่องจากเขาใหญ่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วไปอยู่แล้ว ผมก็อยากจัดงานนี้เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ และของขวัญงานวันเด็กด้วย อยากให้มีกิจกรรม มีการแสดง และคิดว่าช่วงที่จัดงานน่าจะอากาศยังดีอยู่ อยากให้มาร่วมงานกัน อาจจะมีจับรางวัล มีกิจกรรม อยากให้มาร่วมงานกันเยอะๆ และสามารถติดตามกิจกรรมได้ที่เพจเขาใหญ่นะครับ

ด้านนางสาวพันชนะ วัฒนเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ กล่าวว่า “ทางสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่จะร่วมกับภาคีเครือข่าย เราจะจัดกิจกรรมตลอดทั้งปีทุกไตรมาส เช่น แอนนิมอลรันแฟนซี ร่วมกับสมาคมวิ่งที่ปากช่อง หรือกิจกรรมที่เราจะจัดกับมิชลินสตาร์เชฟที่เชฟหนุ่มจะชวนเพื่อนๆ มาจากต่างประเทศมาทำงานกาล่าดินเนอร์การกุศล มาช่วยหารายได้ส่วนหนึ่ง หาซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อช่วยชีวิตสัตว์เป็นเครื่องเอ็กซ์เรย์ที่เคลื่อนที่ได้ หรือเครื่องยิงเรเซอร์มาให้ 

ซึ่งปีหน้าจะเป็นการรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ (Climate change)​ อยู่แล้วซึ่งเป็นวาระใหญ่ของโลก รอบๆ เขาใหญ่มี 4 สมาคม 28 ชมรม เขาใหญ่มีพื้นที่เป็นล้านไร่ เพราะฉะนั้นมันมีเครือข่าย เราทุกคนพร้อมจะทำงาน

เพราะฉะนั้นกิจกรรมของอุทยาน บวกสมาคม บวกภาคีเครือข่ายจะต้องจัดทั้งปีที่จะสร้างจิตสำนึกว่ามันสำคัญเพียงไร จะช่วยให้เราห่างไกลโควิดยังไง และต้องท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการของเขาใหญ่เราอบรมซุปเปอร์ไวท์เซอร์ของไทยเป็นที่แรกๆ เราตรวจATK ของผู้ประกอบการเองทุก 7 วันอยู่แล้ว

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *