สคล.-สสส. เปิดเวที Stopdrink Music Award ปี3 ไม่สูบไม่ดื่มไม่เสพ

สคล.-สสส. เปิดเวที Stopdrink Music Award ปี3 ไม่สูบไม่ดื่มไม่เสพ “DS RU BAND” ผงาดแช้มป์ “วิษณุ” ดันนโยบายเปิดพื้นที่-กิจกรรมสร้างสรรค์ทั่วไทย หวังลดปัญหาวัยโจ๋เข้าวังวนน้ำเมา “นักร้องนำ The Doll” แนะน้องใหม่ สร้างผลงาน เอ็นเตอร์เทนคนดูได้ไม่ต้องพึ่งสุรา ลั่นเจอมากับตัวคนเมาหัวราน้ำคอนเสิร์ตพังไม่เป็นท่า

สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และมูลนิธิเครือข่ายพลังสังคม ร่วมกัน จัดงาน Stopdrink Music Award 2022 ปีที่ 3 คัดเลือกวงดนตรีเยาวชนที่มีความสามารถจากทั่วประเทศ 20 วง

โดยทีมที่ชนะเลิศคือ วง DS RU BAND จากกทม. ได้รับทุนการศึกษา 30,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล อันดับ 2 คือ วง SoundCream จากจังหวัดราชบุรี รับทุนฯ 15,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล อันดับ 3 วง MN BAND จากอุบลราชธานี ได้รับทุนฯ 8,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล อันดับ 4 วงหลานย่าชื่น จ.ชุมพร รับทุนฯ 5,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล และอันดับ 5 วง VASABI จากชลบุรี รับทุนฯ 3,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล ส่วนรางวัลนักร้องยอดเยี่ยม คือ นักร้องนำจากวง SoundCream นักดนตรียอดเยี่ยมคือ วงหลานย่าชื่น จ.ชุมพร รับทุนฯ 3,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล ส่วนผลงานเพลงรณรงค์ยอดเยี่ยม 2 รางวัล ได้รับทุนฯ 4,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล คือ 1.เพลง DRUNK Don’t Drive จากวง DSRU BAND 2.เพลง “สุราร้าย” จากวงหลานย่าชื่น ทั้งนี้ 5 อันดับแรกได้รับการจัดทำมิวสิควิดีโอเผยแพร่เพื่อรณรงค์เพื่อการ “ไม่ดื่ม ไม่สูบ ไม่เสพ” ต่อไป โดยงานนี้จัดขึ้น เมื่อวันที่15 พฤษภาคม ที่รามอินทราสตูดิโอ กรุงเทพฯ

นายวิเชษฐ์ พิชัยรัตน์ อดีตกรรมการกองทุน สสส. กล่าวว่า ข้อมูลจากสำนักงานสถิติสำรวจเมื่อปี 2564 พบว่าสถานการณ์นักดื่มหน้าใหม่ปัจจุบัน เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ6 เป็นผู้หญิงประมาณร้อยละ7 ส่วนผู้ชายประมาณร้อยละ5.6 โดยกลุ่มที่ดื่มมากสุดคือวัยทำงาน และวัยรุ่นสูงถึงเกือบร้อยละ80 ซึ่งอาจจะสะท้อนให้เห็นถึง อิทธิพลของโฆษณาหรือการตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่พยายามทำให้เกิดนักดื่มหน้าใหม่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะนักดื่มเยาวชนและนักดื่มหญิง ดังนั้น สสส. ในฐานะที่เป็นหน่วยงานด้านการเสริมสร้างสุขภาพ เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาศักยภาพเด็กเยาวชนและพื้นที่สร้างสรรค์ให้เด็กเยาวชน จะเป็นส่วนสำคัญในการทำให้เด็กเยาวชนได้ค้นหาตัวเอง สร้างแรงบันดาลใจให้สามารถพัฒนาตัวเองและเดินตามความฝันได้ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกฮอล์และสารเสพติดต่าง ๆ

ด้าน นายวิษณุ ศรีทะวงศ์ ผู้จัดการโครงการนโยบายสาธารณะฯ สคล. เปิดเผยว่า โครงการนี้ ได้รับแรงบันดาลใจและนำบทเรียนจากต่างประเทศไอซ์แลนด์ และภาพยนตร์ The Royal Hang Over ประเทศอังกฤษ ที่สะท้อนสถานการณ์การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกลุ่มเยาวชนที่เพิ่มขึ้นจนน่าตกใจ มีปัญหาก่ออาชญากรรม และปัญหาโรคตับ ไอซ์แลนด์จึงมีนโยบายเพิ่มพื้นที่สร้างสรรค์ให้เด็กเยาวชน สร้างความร่วมมือกับผู้ปกครองให้ใช้ร่วมกับเด็กทำกิจกรรมครอบครัวให้มาก ส่งผลให้ลดปัญหาเด็กเยาวชนใช้แอลกอฮอล์และสารเสพติดลดลงร้อยละ90 ดังนั้น สคล.จึงนำรูปแบบนี้มาปรับใช้โดยร่วมกับเครือข่ายเด็กเยาวชนในแต่ละพื้นที่ผลักดันเชิงนโยบายในระดับจังหวัด อำเภอ และท้องถิ่น เพื่อลดปัจจัยเสี่ยง พร้อมกับเพิ่มพื้นที่และกิจกรรมสร้างสรรค์สำหรับเด็กเยาวชน อาทิ จังหวัดระนอง สมุทรปราการ ขอนแก่น เชียงราย ชลบุรี ที่หน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดให้ความสำคัญกับการดูแลปกป้องเด็กเยาวชนมากขึ้น หลังจากที่ได้ผลักดันให้เกิดการประกาศนโยบายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และปรับเปลี่ยนค่านิยมทางสังคมในงานบุญประเพณีต่างๆ จนเห็นผล

ขณะที่ นายวัชระ บรรณสาร นักร้องนำวง The Doll ในฐานะคณะกรรมการตัดสินการประกวด กล่าวว่า สำหรับเกณฑ์การตัดสินนั้นจะดูที่ความสามารถในการใช้เครื่องดนตรีทุกชิ้น ซึ่งทุกวงที่เข้าประกวดปีนี้ฝีมือดีมากไม่แตกต่างกัน จึงต้องมาตัดสินที่การร้อง ความสมบูรณ์ในการนำเสนอ ความครีเอท มีความโดดเด่น เป็นตัวเอง สามารถสื่อสารสร้างความสนุกสนานบนเวทีได้ มาเป็นตัวหักล้างกัน และคัดเลือกวงดนตรีมีความพร้อมเพื่อผลักดันให้มีความเป็นมืออาชีพในอนาคต โดย 5 วงที่ชนะการแข่งขันนั้นจะมีการจัดทำมิวสิควิดีโอซึ่งคาดว่าประมาณ 2-3 เดือนก็จะทยอยออกมาเผยแพร่ ทั้งนี้ตนขอฝากน้องๆ ในเวทีนี้ และศิลปินรุ่นใหม่ขอให้มีสติ มุ่งมั่นทำตามความฝัน ส่วนกรณีแนวคิดที่ว่าต้องดื่มเหล้าเพื่อสร้างงานศิลปะให้ลื่นไหล สามารถสร้างความสนุกสนานให้คนดูได้นั้น ตนพิสูจน์ด้วยตัวเองมาแล้วว่าไม่จำเป็น เพราะการดื่มเหล้าทำให้ไม่มีแรง ไม่มีสติ คิดไม่ออกสื่อสารไม่รู้เรื่อง เคยมีวงของรุ่นพี่ตนดื่มเหล้าขึ้นเล่นคอนเสิร์ตจนพังไม่เป็นท่า ตอนนี้เลยตั้งกฎห้ามดื่มก่อนขึ้นเวทีเด็ดขาด

“การจะเป็นวงดนตรีที่ดี หรือนักร้องที่ดี สิ่งที่ควรจะมีเลยคือสติ เพราะเราจะต้องใช้ทั้งสมอง ใช้ความรู้สึก ใช้ทุกอย่าง แต่ถ้าเมา ก็ไม่สามารถทำทุกอย่างได้ดีแน่นอน ไม่มีเรี่ยวแรง ไม่สามารถร้องได้ สมองไม่ทำงาน คุยกับคนไม่รู้เรื่อง ตรงนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ความสำเร็จไม่ได้มาด้วยความเมา แต่มาจากจากสติปัญญาการฝึกซ้อม ความพยายามทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้วทุกอย่างจะดีกับตัวเราเอง” นายวัชระ กล่าว

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *